จังหวัดขอนแก่น ชูบ้านแฮดโมเดล สดใสไร้พยาธิใบไม้ตับ

ขอนแก่นชูบ้านแฮดโมเดล สดใสไร้พยาธิใบไม้ตับ


ทุกท่านทราบไหมคับ ประเทศไทยมีประชากร ๖ ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งท่อน้ำดี และเสียชีวิตปีละไม่ต่ำกว่า ๑๐,๐๐๐ คน ส่วนใหญ่เป็นคนภาคอีสานซะด้วย
จังหวัดขอนแก่น ก็พยามรณรงค์หาวิธีที่จะลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคนี้

สถาบันวิจัยมะเร็งท่อน้ำดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จับมือกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน โดยการสนับสนุนของจังหวัดขอนแก่น

ได้เลือก อำเภอบ้านแฮด เป็นโมเดลต้นแบบ กำจัดวงจรพยาธิตัวแสบ ที่ว่านี่ก็คือ พยาธิใบไม้ตับ


วงจรของเจ้าตัวแสบนี่ เกิดขึ้นจากการที่ คนถ่ายอุจจาระ ส้วมเต็ม ดูดส้วม
ทิ้งแหล่งน้ำ ฝนตก ไข่พยาธิอยู่ในแหล่งน้ำ เจ้าหอยทราย ก็มากินไข่พยาธิและฟักตัว ไข่ ๑ ตัว ฟักตัวอ่อนได้เป็นพันตัว พอหอยทรายกินไข่พยาธิ เจ้าตัวแสบนี่ก็จะไปฟักตัวในหอย เป็นตัวอ่อน พอหอยเปิดฝา เจ้าตัวอ่อนตัวเล็ก ๆ ก็จะวิ่งไปหาปลาตะเพียน พอหาที่เกาะ เกาะได้ มันก็สร้างถุงมาหุ้มเพื่อป้องกันตัวเองจากอันตราย จนคนจับปลาไปกิน มันก็จะเข้านอนเอกเขนก อยู่ในลำไส้ ไต่ไปในท่อน้ำดี ในตับ มันสามารถอยู่ในร่างกายเราได้ถึง ๒๐ ปี แน่ะ

เจ้าพยาธิเนี่ยมันชอบปลาตะเพียน ซึ่งอยู่ในวงปลาเกล็ดขาวเท่านั้น แล้วคนอีสานส่วนใหญ่ชอบกินของดิบ เช่น ก้อยปลาตะเพียนดิบ เอาปลาตะเพียนมาทำปลาร้า ปลาส้ม สำหรับปลาร้า เนี่ยกินได้แต่ต้องผ่านกระบวนการหมักไม่ต่ำกว่า ๓๐ วัน จึงจะปลอดภัย แต่ส่วนใหญ่ พ่อค้า แม่ค้า หมักแค่ ๗ วัน ก็เอามาขายเสียแล้ว
เร็ว ๆ นี้ จังหวัดขอนแก่น จึงได้เปิดตัว บ้านแฮดโมเดล เพื่อรณรงค์สร้างการตระหนักรู้ ความเข้าใจ และนำไปปฏิบัติ ด้วยความรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่น เพื่อตัดวงจรพยาธิใบไม้ตับ ด้วยการ ไม่กินขอบดิบ เริ่มจากตัวเอง ครอบครัว และบอกต่อไปยังชุมชน เพื่อให้ร่วมมือร่วมใจกัน กำจัดวงจรพยาธิใบไม้ตับ

บ้านแฮดโมเดล ขอเวลา ๓ ปี เพื่อดูผลหากประสบผลสำเร็จ ก็จะขยายผลไปยังอำเภอต่าง ๆ เพื่อให้ขอนแก่น ปลอดภัย จากมะเร็งท่อน้ำดี